NHỮNG “TRÁI NGỌT” TRƯỚC MÙA TỰU TRƯỜNG NĂM HỌC 2020 - 2021

Năm học 2019 - 2020 diễn ra trong bối cảnh đặc biệt, hoạt động dạy và học của tất cả các nhà trường, cơ sở giáo dục đều chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19.

Luôn nhận sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Sơn La, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, Đảng ủy, BGH trường THPT Chuyên Sơn La luôn xác định rõ ràng về mục tiêu và nhiệm vụ giáo dục trong năm học nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng của hoạt động dạy và học. Ban Giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo các tổ chuyên môn các thầy cô giáo chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực phát huy năng lực của học sinh phù hợp với các hình thức dạy học. Công tác ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi luôn được quan tâm, động viên kịp thời. Bên cạnh đó nhà trường cũng luôn khuyến khích học sinh tham gia các cuộc thi khoa học nhằm rèn luyện khả năng tìm tòi, nghiên cứu, các kỹ năng xã hội cần thiết…Vượt lên những khó khăn của tình hình chung, với tinh thần chủ động, sáng tạo, đoàn kết của thầy và trò, Trường THPT Chuyên đã gặt hái được những kết quả đáng tự hào.

 Trong kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh, đội tuyển của trường có 153 học sinh đoạt giải trên tổng số 376 giải toàn tỉnh, với 13 giải Nhất, 44 giải Nhì, 48 giải Ba và 48 giải Khuyến khích; tăng 15 giải so với năm học trước.

Kì thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2019 - 2020, học sinh nhà trường đoạt 13 giải, tăng 04 giải so với năm học trước, gồm 01 giải Nhì mônVật lí; 03 giải Ba của môn Ngữ văn (02) và Địa lí (01); 9 giải Khuyến khích của các môn:  Vật lí (02), Sinh học (01), Ngữ văn (03), Lịch sử (03). Trong đó, học sinh Ngô Minh Ngọc (12 Lí) đạt giải Nhì môn Vật lí với kết quả cao, được triệu tập tham gia dự thi chọn Đội tuyển quốc gia dự thi Olimpic khu vực và quốc tế năm 2020. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và trên cơ sở xem xét toàn diện các khía cạnh thực tế của công tác tổ chức thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định không tổ chức Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020. Đây là một thiệt thòi lớn về cơ hội khẳng định sự nỗ lực của bản thân học sinh và giáo viên trực tiếp ôn luyện nói riêng, công tác ôn luyện học sinh giỏi của nhà trường nói chung.

Trong cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh, Trường có 02 dự án đoạt giải Nhất, 01 dự án đoạt giải Ba. Đặc biệt, Dự án “Giải pháp xử lý phế thải từ sản xuất long nhãn ở xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La” (lĩnh vực Hoá Sinh) của học sinh Lò Văn Thành và Cà Ngọc Quang (12 Sinh) được chọn dự thi cấp quốc gia và đoạt giải Tư.

Ngoài các kỳ thi HSG, thi KHKT, học sinh nhà trường còn tích cực tham gia các cuộc thi khác. Trong năm học, có 01 học sinh được trao giải Nhất và 01 giải Ba tại Cuộc thi viết thư cho chủ nuôi nhốt gấu với chủ đề Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn”; 188 học sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực Tin học Văn phòng theo chuẩn quốc tế đạt kết quả cao, trong đó có 2 học sinh đạt điểm tuyệt đối (1.000 điểm); 05 học sinh tham gia đánh giá năng lực ngoại ngữ đạt chứng chỉ quốc tế với điểm số cao từ 7.0 trở lên. Tiêu biểu như học sinh Nguyễn Ánh Dương (11 Anh) và Lò Thảo Vi (12 Anh) đạt số điểm 8.0 IELTS. Những kết quả này càng làm nổi bật lên những năng lực toàn diện của học sinh Chuyên Sơn La và sự đổi mới trong tổ chức các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Trước khi kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra, có 106/340 học sinh của nhà trường đã trúng tuyển vào các trường đại học theo những hình thức như tuyển thẳng, xét tuyển do có những những thành tích xuất sắc trong các kỳ thi chọn học sinh giỏi, thi khoa học kỹ thuật cấp Tỉnh và Quốc gia, thi các chứng chỉ Tin học và ngoại ngữ, xét học bạ dành cho học sinh trường THPT chuyên… Trong đó có nhiều trường ĐH thuộc top đầu: Học viện Ngoại giao, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương, Đại học Dược Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Luật Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải,  Đại học FPT, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đặc biệt có 03 học sinh là em Lê Công Bách (12 Toán), Trịnh Nam Anh (12 Toán) và Nguyễn Minh Tuấn (12 Lí) được tuyển thẳng vào Đại học FPT và nhận học bổng toàn phần. Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của các em trong suốt 3 năm học tập và rèn luyện và cũng là động lực cho thế hệ học sinh trong nhà trường để “tiếp lửa” trong hành trình chiếm lĩnh tri thức.

Danh sách học sinh khối 12 năm học 2019- 2020 trúng tuyển thẳng và xét tuyển không dùng điểm thi tốt nghiệp THPT vào các trường Đại học, Học viện năm học 2020-2021: 

Xem danh sách chi tiết học sinh trúng tuyển tại đây: DS trung tuyen

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhà trường có tổng số 340 thí sinh dự thi, trong đó có 188 em đăng ký dự thi tổ hợp KHTN và 152 em đăng ký dự thi tổ hợp KHXH. Ngày 27/8/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố kết quả Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2020, với 100% các em đỗ tốt nghiệp và theo thống kê sơ bộ của nhà trường, với 05 tổ hợp truyền thống đã có 97 học sinh đạt tổng điểm xét tuyển khối thi từ 26 điểm trở lên. Trong đó tổng điểm từ 27 trở lên 41 học sinh, học sinh Lò Thảo Vi đạt tổng điểm xét tuyển 30,30 (Khối D); Nguyễn Minh Thuần đạt tổng điểm xét tuyển 29,2 (Khối A).

Xem danh sách chi tiết 97 học sinh  tại đây: 97 học sinh đạt tổng điểm khối thi từ 26 điểm trở lên.

Một năm học với nhiều khó khăn và thử thách đã qua đi, những kết quả đạt được đã khẳng định vị thế của mái trường THPT có chất lượng dẫn đầu của tỉnh. Thầy và trò nhà trường có quyền tự hào về kết quả hôm nay song luôn cần không ngừng nỗ lực, phấn đấu và quyết tâm hơn nữa để đạt được những thành quả xứng đáng trong những năm học tiếp theo./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 38
Hôm qua : 899
Tháng 06 : 34.224
Năm 2021 : 186.927