Cảnh báo phát tán mã độc giả mạo dạng tài liệu về virus corona

Ngày 07/02/2020, Sở Thông tin và Truyền thông Sơn La ban hành văn bản số 124/STTTT-CNTT về việc cảnh báo phát tán mã độc giả mạo dạng tài liệu về virus corona. Đề nghị cán bộ, giáo viên, học sinh toàn trường quan tâm thực hiện.

Hiện nay, tình hình virus corona gây ra dịch viêm phổi Vũ Hán lây nhiễm hàng ngàn người đang là chủ đề được dư luận quan tâm; vì vậy, một số đối tượng (tin tặc) đã phát tán vô số e-mail giả mạo thông báo chính thức từ các tổ chức y tế, đính kèm tập tin (dưới dạng tệp pdf, mp4, hoặc docx) có nội dung hướng dẫn chi tiết cách phòng tránh lây nhiễm virus corona, nhằm đánh cắp tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng hay chiếm quyền điều khiển máy tính của người sử dụng. Những e-mail này thường có tiêu đề kêu gọi người dùng nhấp vào đường “link” để nhận được thông tin mới nhất về dấu hiệu bệnh lý và cách phòng chống virus nCoV. Nếu người dùng truy cập đường “link” đó, sẽ nhận được đường truy cập đến một website giả mạo nhằm đánh cắp thông tin tài khoản. Loại mã độc được phát tán là Emotet - mã độc từng được sử dụng trong các chiến dịch tấn công trước đây, ra đời vào năm 2014 và gây nhiều thiệt hại cho các cá nhân, tổ chức. 

Thực hiện nhiệm vụ là cơ quan chuyên trách và thành viên của mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia; Để tránh trở thành nạn nhân của mã độc nói trên, Sở Thông tin và Truyền thông khuyến nghị Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị nghiêm túc quán triệt, chỉ đạo các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thực hiện một số biện pháp sau: 

1. Khi nhận được các e-mail, nhất là những e-mai “lạ”, tuyệt đối không mở các file đính kèm e-mail nghi ngờ có cài mã độc để tránh bị lây nhiễm. Khi nhận được tập tin đính kèm cần chú ý phần mở rộng của tập tin tải xuống, cẩn thận với những tài liệu và tệp video có định dạng “.exe” hoặc “.lnk” 

2. Tránh truy cập các liên kết không bình thường với nội dung hứa hẹn mang đến những thông tin độc quyền. 

3. Chỉ tham khảo thông tin về dịch bệnh Corona và cách thức phòng tránh từ các nguồn tin chính thức, chính thống, đáng tin cậy

- Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế (https://www.moh.gov.vn/); 

- Báo Sức khỏe và Đời sống (https://suckhoedoisong.vn/Virus-nCoVcapnhat-moi-nhat-lien-tuc-n168210.html); 

- Cổng thông tin điện tử của Cục Y tế dự phòng (http://vncdc.gov.vn/); 

- Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Sơn La (http://soyte.sonla.gov.vn/); 

- Cổng thông tin điện tử của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La (http://cdcsonla.gov.vn/) hoặc fan page http://www.facebook.com/CDCSONLA 

4. Triển khai ngay việc cài đặt phần mềm dành cho người sử dụng của hệ thống phòng, chống mã độc theo mô hình tập trung tỉnh Sơn La đảm bảo nâng cao khả năng bảo vệ hệ thống thông tin trên mạng. (Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông). 

5. Một số sản phẩm đã phát hiện những tệp độc hại liên quan đến virus Corona có tên: 

Worm.VBS.Dinihou.r; 

Worm.Python.Agent.; 

UDS:DangerousObject.Multi.Generic; 

Trojan.WinLNK.Agent.gg; 

Trojan.WinLNK.Agent.ew; 

HEUR:Trojan.WinLNK.Agent.gen; 

HEUR:Trojan.PDF.Badur.b 

Trân trọng đề nghị các cơ quan, đơn vị quan tâm, thực hiện./.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 43
Hôm qua : 1.179
Tháng 05 : 27.049
Năm 2020 : 173.720