Cô giáo Lê Thu - Một tấm gương về đạo đức và tự học

Cuối mùa thu năm nay, những tia nắng như dịu hơn cùng làn gió nhẹ mang lại chút se lạnh lúc giao mùa. Thiên nhiên chuyển mình làm cho lòng người cũng trở lên bâng khuâng và đầy xúc cảm. Thời gian đang trôi dần về những ngày cuối tháng 10, ngày thầy và trò trường Chuyên Sơn La tạm biệt cô giáo Lê Thu - một tấm gương về đạo đức và tự học, một nhà giáo tâm huyết - về nghỉ hưu.
l thu
Trường THPT Chuyên Sơn La chia tay cô giáo Lê Thị Thu về nghỉ chế độ hưu trí
 35 năm gắn bó với bảng đen phấn trắng, đã có rất nhiều thế hệ học trò được cô dạy dỗ. Chắc hẳn mỗi học sinh ra trường đều có ấn tượng không thể phai nhòa về cô giáo dạy Toán của mình. Hình ảnh một cô giáo giản dị trong chiếc áo sơ mi trắng, mái tóc đen dài ngang lưng, ngày ngày lên lớp với sự tận tâm, chu đáo. Cô luôn suy nghĩ rằng để có được một tiết học hay là cả một sự dày công chuẩn bị về phương pháp, về kiến thức. Dù không được học cô nhiều, nhưng tôi vẫn nhớ như in những tiết Toán được cô dạy. Cô bước vào lớp với khuôn mặt nghiêm nghị, nhẹ nhàng truyền đạt những kiến thức mới một cách dễ hiểu. Cô giảng giải từng định nghĩa, công thức, gợi mở từng chi tiết nhỏ. Cô luôn quan tâm đến từng hoc trò, đặc biệt những đứa nghịch ngợm trong lớp. Chiếm lấy trái tim học trò bằng chính kiến thức sâu rộng và phương pháp riêng của mình. Khi ấy chúng tôi luôn coi cô như “thần tượng”, cảm giác bao nhiêu những kiến thức Toán khô khan là thế đều trở nên nhẹ nhàng qua lời giảng của cô. Cô thật sự tạo được niềm tin, sự quý mến, kính trọng từ học trò.
Nhiều thế hệ học sinh giỏi tỉnh, học sinh giỏi quốc gia đã trưởng thành dưới sự dẫn dắt của cô. Từ những năm 2003, cô đã dạy các lớp Chuyên, tham gia ôn luyện đội tuyển Quốc gia trong nhiều năm, đạt nhiều thành tích đáng tự hào, đóng góp to lớn vào quá trình xây dựng và phát triển của nhà Trường.
Trước kia là học trò của cô, giờ là đồng nghiệp, tôi càng hiểu hơn về phẩm chất đạo đức, về năng lực chuyên môn của cô. Cô luôn gẫn gũi, hòa đồng cùng đồng nghiệp. Đặc biệt từ khi làm Tổ trưởng tổ Toán, cô đã lãnh đạo tổ thành một tập thể đoàn kết, mọi thành viên đều được quan tâm, hỗ trợ để có thể phát huy hết năng lực của mình. Cô gương mẫu trong việc thực hiện mọi hoạt động, thậm chí còn nhận phần thua thiệt về mình. Là một thành viên trong tổ, chúng tôi nhìn theo cô để phấn đấu, để làm việc. Chúng tôi luôn cảm nhận sự nhiệt huyết của cô dường như không bao giờ cạn. Từng ngày, từng giờ cô vẫn miệt mài đọc sách, vẫn tự tìm tòi những phần mềm toán mới, những phương pháp giảng dạy mới. Những giáo viên trẻ chúng tôi thấy cảm phục trước những tiết học không những sâu rộng về kiến thức, mà còn áp dụng hợp lí công nghệ thông tin, giúp tiết học trở nên sinh động, dễ hiểu hơn.
Suốt chặng đường công tác của mình, cô đã nhận được rất nhiều bằng khen, danh hiệu từ các cấp. Ba bằng khen của UBND tỉnh; bằng khen của Tỉnh ủy; bằng khen của Bộ Giáo dục; Chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh, cấp cơ sở nhiều năm. Đó là sự ghi nhận của các cấp, của đồng nghiệp với những cống hiến hết mình của cô. Còn với học sinh, tôi nghĩ đó là sự yêu quý của lớp lớp thế hệ học trò - những người dù đã ra trường hay còn đang đi học vẫn luôn nhớ về cô.
“Người thầy vẫn lặng lẽ đi về sớm trưa, từng ngày giọt mồ hôi rơi đầy trang giấy…” mỗi lần lời hát đó cất lên là tôi lại nghĩ về cô - một cô giáo tâm huyết, lặng lẽ đem hết tuổi xuân của mình cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Có lẽ đó cũng là những lời muốn nói của tất cả học sinh, của đồng nghiệp được làm việc cùng cô. Thời gian chia tay đã cận kề. Mong cô luôn hạnh phúc, mạnh khỏe. Và cô hãy luôn nhớ rằng hoc sinh, giáo viên trường Chuyên Sơn La sẽ luôn nhớ về cô với tấm lòng tri ân sâu sắc. 
Kính tặng Cô giáo Lê Thị Thu.
Nguồn: thptchuyensonla.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 13
Hôm qua : 988
Tháng 09 : 19.905
Năm 2020 : 323.681