Giới thiệu sách: Những điều tuổi trẻ thường lãng phí

Tuổi trẻ với bao niềm đam mê, bao hoài bão ấp ủ, muốn thách thức bản thân để bức phá. Tuổi trẻ không ngừng phát triển, luôn phấn đấu để thành công.

 

Ngay nhan đề đã cho ta cảm nhận được giá trị của tuổi trẻ, đừng để tuổi trẻ trôi đi một cách lãng phí. Cuốn sách gồm 91 câu chuyện nằm trong khổ 13 x 19 cm với 246 trang do Trần Trọng Sâm sưu tầm và biên dịch, mỗi câu chuyện chứa đựng bao nhiêu sự thực, bao hành động ý nghĩa trong thực tế mà bạn đọc cần suy ngẫm và học tập. Những truyện này được chọn lọc trong rất nhiều truyện hay của cổ kim đông tây, trong ngoài nước, thể hiện được đạo lý nhân sinh một cách đơn giản, trực tiếp và dễ hiểu nhất, chấn động đến suy nghĩ của mỗi người. Nội dung của các câu chuyện đề cập đến nhiều vấn đề về tư tưởng và chân lý, ý chí và lòng tin, gian nan và cơ hội, lưạ chọn và vứt bỏ, thất bại và thành công…

Đến với câu chuyện “ Giá trị của cuộc sống ở chỗ biết quý trọng mình” kể về một cậu bé sống trong trại mồ côi, cậu bé luôn buồn rầu hỏi người quản lí: “ Với một đứa trẻ chẳng ai cần như cháu, sống như thế này có ý nghĩa gì”. Và người quản lí đã giúp cậu giải đáp được thắc mắc đó. Ông đã đưa cho cậu một hòn đá để đem ra chợ bán với lời dặn “ ai trả bao nhiêu cũng không bán”, cậu bé đem đi 3 chợ và mọi người trả giá mỗi lúc một tăng lên gấp 10 lần nhưng cậu bé không bán, và lời đồn thổi về hòn đá là viên bảo ngọc hiếm mỗi ngày càng lan xa. Cậu bé về báo cáo tình hình cho người quản lí và người quản lí đã giải thích cho cậu hiểu: “ 1 hòn đá chẳng có giá trị gì, do cháu biết quí trọng nó và qua chào bán đã nâng cao được giá trị của nó. Cháu không giống hòn đá này sao? Chỉ cần cháu biết tôn trọng mình, biết quí trọng bản thân thì cuộc sống tự nhiên có giá trị, có ý nghĩa”. “Lúc này cậu bé mới gật gật đầu, hiểu ra đạo lí trong câu chuyện và phấn khởi cười vang”.

Hay đến với câu chuyện: “ Quá trình hưởng thụ thành công” kể về một người đàn ông- ông luôn cảm thấy trời thật bất công, từ nhỏ đến giờ dù vẫn nỗ lực phấn đấu theo một mục tiêu mà vẫn không thấy thành công và ông quyết định đi tìm thượng đế để hỏi, cuối cùng ông cũng tìm ra câu trả lời. Ông đã vượt qua bao con suối, núi rừng, nhìn thấy bao nhiêu vật và người, mở mang được tầm mắt, trí tuệ, tâm hồn. Đó là thành công. Câu chuyện cho ta thấy, nếu chỉ đem thành công định nghĩa thành một kết quả thì rất khó hưởng thụ được ý nghĩa chân chính của thành công, chỉ có xem trải nghiệm của bản thân là một phần của thành công thì chúng ta mới thấy lúc nào cũng được hưởng thụ được ý nghĩa của nó.

Trên đây là 2 câu chuyện ngắn  nằm trong cuốn sách và còn rất nhiều câu chuyện hay, hấp dẫn, bạn đọc có thể tìm đọc trong cuốn sách. Hy vọng cuốn sách sẽ giúp bạn đọc cảm nhận một cách nhẹ nhàng về cuộc đời và là nền tảng, bước đệm cho sự thành công.

Tác giả: Hoàng Thị Thêu - CB Thư viện trường
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 556
Hôm qua : 2.028
Tháng 03 : 8.242
Năm 2021 : 54.224