HỌC SINH CHUYÊN ĐẠT 1 TRONG SỐ 75 GIẢI TRONG CUỘC THI KHOA HỌC KĨ THUẬT QUỐC GIA

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm hoc 2019 – 2020 có sự tham gia của 253 học sinh thuộc 61 Sở Giáo dục và Đào tạo, một trường phổ thông trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo và 6 trường đại học. Trong số 137 dự án tham gia, học sinh cấp THPT có 120 dự án ở 20 lĩnh vực, cấp THCS có 17. Tất cả đều được tuyển chọn từ cấp tỉnh/thành và từ các đại học. Mỗi đơn vị được chọn hai dự án, riêng Hà Nội, TP HCM và Đà Nẵng được chọn bốn.

Cuộc thi diễn ra trong hai ngày 19-20/6 tại Đà Nẵng, muộn hơn ba tháng so với năm ngoái do ảnh hưởng Covid-19. Ngoài 11 giải nhất, ban tổ chức trao 16 giải nhì, 21 giải ba và 27 giải tư cho các nhóm học sinh trên cả nước.

Đáng chú ý và biểu dương là năm nay, cuộc thi chỉ có 75 giải. Dự án của hoc sinh trường Chuyên Sơn La vinh dự đạt một trong số 75 giải đó. Dự án “Giải pháp xử lý phế thải từ sản xuất long nhãn ở xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La” (lĩnh vực Hoá Sinh) của 2 học sinh Lò Văn Thành và Cà Ngọc Quang lớp 12 Sinh trường THPT Chuyên Sơn La đã đạt giải Tư.

Đây là dự án có tính ứng dụng cao trong đời sống và rất thiết thực đối với người nông dân Sơn La. Từ thực tế hàng năm, xã Nà Nghịu có lượng vỏ quả và hạt nhãn thải ra rất lớn. Do thu hoạch vào mùa mưa nên chỉ có một phần người dân đốt đi còn lại đổ ra môi trường để tự phân huỷ, vì thế gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Với mong muốn giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại quê hương, các bạn đã tiến hành thực hiện dự án này. Lúc đầu, chỉ mong muốn tạo ra phân hữu cơ từ vỏ quả và hạt nhãn. Nhưng trong quá trình nghiên cứu, thấy hạt nhãn chứa nhiều tinh bột, saponin nên nảy sinh thêm ý tưởng tận dụng lên men Etanol để sản xuất cồn và tách chiết saponin từ hạt nhãn. Khi cả ba giải pháp thành công thì có nguồn dược liệu để bán cho dược phẩm, vừa sản xuất cồn có năng suất cao, vừa ủ phân hữu cơ từ vỏ quả và hạt nhãn sẽ nhanh hiệu quả. Hơn hết, là giải quyết được tình trạng ô nhiễm môi trường tại xã Nà Nghịu nói riêng và cả huyện Sông Mã nói chung. Đưa dự án này vào thực tiễn, sẽ giải quyết được rất nhiều vấn đề của người dân Sông Mã thời gian qua.

 

Để có được kết quả và sự thành công này, 2 bạn Lò Văn Thành và Cà Ngọc Quang đã kiên trì, bền bỉ trong suốt một thời gian dài, tranh thủ thời gian, sức khoẻ để chỉn chu từng công đoạn bên cạnh việc học cuối cấp. Mong rằng 2 bạn sẽ tiếp tục hoàn thiện ý tưởng của mình, nuôi dưỡng tình yêu với công việc nghiên cứu khoa học.


Dự án đã khẳng định khả năng sáng tạo, nghiên cứu khoa học kĩ thuật hiệu quả của học sinh Chuyên Sơn La. Đây là động lực để nhà trường tiếp tục triển khai các hoạt động nghiên cứu khoa học, các em học sinh tích cực, hăng say hơn nữa vào công việc tuy rất vất vả, khó khăn nhưng rất có ý nghĩa này.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 23
Hôm qua : 899
Tháng 06 : 34.209
Năm 2021 : 186.912