Nghị lực vượt khó - Nuôi dưỡng ước mơ

Cuộc sống đầy những chông gai thử thách, bạn đừng bao giờ đầu hàng trước số phận mà hãy tự vươn lên đối đầu với mọi chông gai, như liệt sĩ Đặng Thùy Trâm đã từng nói: "Đời phải trải qua giông tố nhưng không được cúi đầu trước giông tố ". Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu cuộc sống ngày càng cao, nhiều gia đình có hoàn cảnh khá giả, có cuộc sống đầy đủ, ấm no, hạnh phúc. Nhưng đâu đó quanh ta còn những hoàn cảnh khó khăn mà sự gian khổ đó đè nặng cả đôi vai của những em nhỏ vẫn đang ngồi trên ghế nhà trường. Hoàn cảnh sống còn khó khăn nhưng nhiều em đã có một nghị lực đáng nể phục trong học tập và là tấm gương nghèo vượt khó để học sinh khác noi gương.
     Trong số học sinh đã, đang học tại Trường THPT Chuyên Sơn La, có những học sinh nghèo, có hoàn cảnh vô cùng khó khăn nhưng chăm ngoan, học giỏi. Quách Thị Trang là một học sinh như thế. Trang học lớp 10 chuyên Địa (năm học 2018 - 2019), hiện sống cùng mẹ, ở trọ tại Tổ 3, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La. Gia đình có hai mẹ con, thu nhập đều phụ thuộc vào việc làm của mẹ Trang, với chiếc xe đạp rong ruổi trên đường mỗi ngày để thu mua phế liệu. Có lẽ hiểu được sự khó khăn của gia đình, sự khổ cực của mẹ nên Trang nỗ lực học tập không ngừng. Từ lớp 1 đến nay Trang  luôn đạt học sinh khá, giỏi. Năm lớp 9, Trang đạt giải nhất trong kỳ thi học sinh giỏi môn Địa lí cấp tỉnh. Niềm đam mê học môn Địa lí vẫn được phát huy khi em thi đỗ vào lớp 10 chuyên Địa và được chọn vào đội tuyển Học sinh giỏi môn Địa lí, là niềm tự hào của lớp. Cô giáo chủ nhiệm và các bạn trong lớp đều nhận xét: Trang  là một người  hiền lành, chăm chỉ, là học trò ngoan của thầy cô, được các bạn trong lớp yêu mến; ở nhà em là một người con hiếu thảo của gia đình. Trong đợt mưa lũ trên diện rộng tháng 8/2018, ngôi nhà trọ bị ngập trong nước lũ, cuốn trôi hầu hết tài sản trong đó có cả sách vở của Trang. Cuộc sống đã khó khăn giờ càng thêm khó.
     Nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2018) và kỷ niệm 08 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/2010 - 20/10/2018), NGƯT Trần La Giang - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, Chủ tịch Hội Khuyến học trường cùng đại diện cán bộ, viên chức trong trường đã đến thăm gia đình Trang và trao phần quà của học sinh và cán bộ, viên chức trong trường. Mong rằng sự động viên về tinh thần và vật chất sẽ giúp em có thêm nghị lực trong học tập, tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, xứng đáng là con ngoan, trò giỏi.
111 trang
NGƯT Trần La Giang (người đứng thứ nhất bên phải) và cô giáo chủ nhiệm lớp 10 Địa chụp ảnh cùng gia đình em Quách Thị Trang
     Những thành tích Trang đã đạt được và nghị lực của em xứng đáng là tấm gương để nhiều bạn cùng trang lứa noi theo. Với những cố gắng ấy, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sớm thành hiện thực.
Nguồn: thptchuyensonla.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 182
Hôm qua : 192
Tháng 03 : 14.055
Năm 2020 : 139.720